Thuật ngữ dành cho Fan cuồng Ford Mustang nên biết

Mach 1 là tên gọi của mẫu xe hiệu suất cao đặt trên những chiếc GT. Chúng xuất hiện ở giai đoạn từ năm 1969-1978.

Fan hâm mộ Ford Mustang sở hữu một khối từ vựng mà có lẽ chỉ những thực sự đam mê dòng xe biểu tượng này mới hiểu rõ về chúng.

Giống với các mẫu xe từng đi vào huyền thoại, Ford Mustang luôn chứa đựng những câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng nắm được. Điển hình như việc Mustang sản xuất năm 1964 nhưng trước đó cái tên Mustang đã được đặt cho một mẫu xe ế đến nỗi phải khai tử. Hay tại Đức, Mustang không được dùng do một hãng xe máy tại đây đã dùng đăng ký tên cho một sản phẩm khác mà Ford đã thất bại trong việc mua lại bản quyền. Hoặc Mustang không có xuất xứ từ loài ngựa hoang như nhiều người lầm tưởng. Mustang là tên gọi của một chiếc máy bay chiến đấu thời thế chiến thứ II: P-51 Mustang,…

Nhưng điều khiến các tín đồ mê xe hơi toàn cầu hoang mang chính là những thuật ngữ mà dân yêu Mustang chính hiệu sử dụng. Họ có các cụm từ và cách gọi tắt khiến một người yêu xe đơn thuần phải tra cứu nếu muốn tìm hiểu tường tận, dưới đây là một thuật ngữ trong số đó:

Đầu tiên phải kể đến Boss. Từ này ám chỉ mẫu Boss 302 được giới thiệu vào năm 1969 nhằm thừa nhận động cơ 302 cid Hi-Po dành cho đội đua SCCA Trans-Am. Cái tên này được hồi sinh vào năm 2012.

Trong khi đó, Boss 9 và Boss 429 được giới thiệu cùng năm nhằm minh chứng cho sức mạnh khối động cơ 429 cid sử dụng tại giải NASCAR.

Có thể coi Cleveland V-8 là khối động cơ V8 hiệu suất cao sử dụng trong giai đoạn 1970-74 của Ford. Trong giai đoạn đó, các tín đồ mê tốc độ không thể bỏ qua động cơ Cleveland V-8.

Cobra Jet được xem là một thuật ngữ nổi tiếng của Ford Mustang. Tên gọi của khối động cơ đã giúp dòng xe danh tiếng này cạnh tranh với các mẫu “ngựa hoang” khác cùng thời đại.

Có thể thiểu, Detroit Locker là hệ thống khóa 2 bánh tự động trên cùng một trục trong lúc xe tiến hoặc lùi trên đường thẳng. Điều này cho phép lực momen xoắn phân bổ đều trên 2 bánh, giúp xe không bị đảo sang bất kỳ bên nào.

Nhắc tới GT, nhiều người liên tưởng ngay tới Grand Touring ở Anh và Gran Turismo ở Ý. Tuy nhiên, đối với những người yêu Ford Mustang, GT chính là biểu tượng của những mẫu xe hiệu suất cao so với bản tiêu chuẩn.

K-Code chính là tên mã của Ford Mustang giai đoạn 1965-67, trang bị động cơ 271 mã lực.

Mach 1 là tên gọi của mẫu xe hiệu suất cao đặt trên những chiếc GT. Chúng xuất hiện ở giai đoạn từ năm 1969-1978.

Pony hiểu theo hai cách, hoặc đây là từ đồng nghĩa với Mustang, hoặc ám chỉ mẫu xe thể thao hạng trung lấy cảm hứng từ những mẫu Mustang nguyên bản.

Shelby là thuật ngữ phổ biến nhất về Mustang. Đây là tên gọi của những mẫu xe hiệu suất cao do Carroll Shelby thiết kế. Thế hệ đầu tiên sử dụng đọng cơ V8, có thể sản sinh công suất cực đại trên 300 mã lực.

SVO chính là dòng xe được sản xuất với số lượng giới hạn trong giai đoạn 1984-1986. Xe được trang bị động cơ turbocharged 2.3L, 4 xy-lanh sản sinh công suất cực đại 205 mã lực.

T-5 chính là mã hiệu của Mustang tại thị trường Đức. Đây là câu chuyện đã được nhắc đến ở phần trên khi Ford thất bại trong việc đàm phán mua lại bản quyền tên Mustang từ một hãng xe máy tại Đức.

Trong khi đó, T-56 chính là một câu chuyện hoàn toàn khác, đây là tên hộp số sàn 6 cấp do BorgWarner sản xuất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *