Chú ý với những vị trí an toàn nhất trên ô tô

Những bậc phụ huynh thường có tâm lý để trẻ em ngồi ở chính giữa, chính vì vậy vị trí này nhỏ hơn hai người lớn ngồi phía bên để

Căn cứ vào kết quả của cuộc nghiên cứu mới đây, Mỹ đã đưa ra nhận xét, băng ghế sau trên ô tô an toàn hơn băng ghế trước từ 59%-86% và vị trí ghế số 3, tức vị trí giữa của băng ghế sau có độ an toàn hơn 25% so với hai vị trí an toàn trên cửa sổ.

Sau khi hoàn thành bài nghiên cứu các vụ tai nạn giao thông, nhóm nhà khoa học tại trường ĐH Buffalo tại Mỹ lý giải rằng: Ta có thể tưởng tượng một khi chiếc xe đâm trực diện từ phía trước, hàng ghế đầu của xe sẽ chịu nhiều tác động nhất, kể cả khi người dùng đã cài dây an toàn. Người ngồi ở hàng ghế trước vẫn có nguy cơ bị đẩy về phía trước. Chính vì thế, vị trí ngồi cạnh người lái là vị trí nguy hiểm nhất trên .

Nếu không may bị đâm ở bên mạn xe thì vị trí kế bên cửa số tại băng ghế dưới sẽ chịu nhiều tác động nhất, trong khi vị trí ghế giữa tại băng ghế dưới vẫn giữ được khoảng cách khá an toàn, hạn chế được những tổn hại nặng nề.

Vị trí số 2 cạnh người lái là vị trí nguy hiểm nhất trên xe ô tô
Tuy vị trí an toàn nhất chính là ghế giữa ở đằng sau ghế lái nhưng đó lại là vị trí ít người ngồi nhất. Với những người thích ngồi ở hàng ghế sau, họ hay chọn vị trí sát cửa vào, mặc dù không cố ý.

Đối với những loại xe du lịch, hàng ghế đặt sát cửa kính là một vị trí nguy hiểm nhất, bởi khi xảy ra tai nạn, những hành khách ngồi tại vị trí này dễ va chạm với mảnh kính vỡ, bị văng ra bên ngoài hoặc bị người khác đè lên.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, người ngồi ở hàng ghế sau có độ tuổi trung bình là 20, còn độ tuổi trung bình ngồi ở hàng ghế giữa là 15,4 tuổi.

Những bậc phụ huynh thường có tâm lý để trẻ em ngồi ở chính giữa, chính vì vậy vị trí này nhỏ hơn hai người lớn ngồi phía bên để che chở.

Bên cạnh đó, Học viện nhi khoa Mỹ (AAP) và Cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cũng có khuyến cáo trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở vị trí chính giuawxowr hàng ghế sau để bảo đảm an toàn và đây cũng là vị trí an toàn nhất để có thể lắp thêm ghế trẻ em.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng, vị trí này chỉ an toàn nếu người ngồi thắt dây an toàn một cách nghiêm túc, đồng thời phải sử dụng loại 3 vị trí giống như dây trang bị ở những ghế sát cửa, không phải loại thắt quanh bụng giống như các xe đời cũ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *